Ghi nhận tại một số “trung tâm” nuôi lợn lớn ở Đồng Nai, Hà Nội, Hưng Yên cho thấy, tại thời điểm này, hàng nghìn hộ nông dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề do thông tin dùng chất cấm trong chăn nuôi.
'
Mỗi ngày thiệt hại trên 1 tỷ đồng
Tại
Đồng Nai- thủ phủ chăn nuôi lợn của các tỉnh Nam Bộ, người chăn nuôi bị
thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của chất "tạo nạc" gây ra. Bà
nguyễn Thị Thêu - một hộ chăn nuôi gia đình ở thị trấn Gia Ray, huyện
Xuân Lộc cho biết, gia đình bà vừa xuất chuồng 20 con lợn thịt, lên bàn
cân được hơn 2 tấn. Tuy nhiên, giá bán lợn lúc chỉ còn 45.000 -46.000
đồng/kg.
Đàn lợn của gia đình anh Lê Đức Anh không xuất được vì “chất tạo nạc”.
|
"So
với đợt xuất chuồng cách đây 3 tháng, cũng bầy lợn chừng ấy con, gia
đình tôi bị thiệt đến 20 triệu đồng (lúc ấy 55 .000 đồng/kg). Giá cả như
thế này thì nuôi tiếp sẽ lỗ to nên tôi quyết định treo máng nghỉ một
thời gian…" - bà Thêu cho biết thêm.
Tương
tự, một số hộ chuyên chăn nuôi lợn gia đình từ 10 đến vài chục con ở xã
Suối Nho, huyện Định Quán, xã Xuân Quế huyện Cẩm Mỹ… cũng nghỉ nuôi do
tình hình giá bán giảm, bị lỗ nên tính bỏ nghề, chuyển làm việc khác mưu
sinh.
Người nuôi nhỏ lẻ lỗ nặng, doanh
nghiệp cũng không khá hơn. Ông Lê Văn Mẽ - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi
Phú Sơn bức xúc: Trại lợn Phú Sơn có lúc lên đến 4.200 nái và 37.000
lợn thịt, mỗi tuần xuất chuồng khoảng 700 con. Tại thời điểm này, giá
bán giảm 10.000 đồng/kg so với cách đây 3 tháng. So với trước khi chất
cấm trong chăn nuôi bị phát hiện, một tuần Công ty Phú Sơn chúng tôi bị
lỗ khoảng 700 triệu đồng.
Ông Nguyễn Trí
Công-Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Đàn lợn của tỉnh
Đồng Nai có số lượng lớn nhất nước, với trên 1.200.000 con. Chất cấm
trong chăn nuôi được phát hiện qua kết quả xét nghiệm của ngành thú y
chỉ 3%/số hộ chăn nuôi là có sử dụng chất cấm, còn lại đến 97% số hộ, cơ
sở, công ty chăn nuôi thì đều lành mạnh.
Tuy
nhiên, với thông tin chất cấm trong lợn nói chung đã gây thiệt hại rất
to lớn cho ngành chăn nuôi trong tỉnh. Chỉ tính riêng tại huyện Thống
Nhất, mỗi ngày người dân, các trại chăn nuôi xuất bán ra từ 1.400 -
1.500 con. Với giá mua như hiện nay giảm sút nghiêm trọng, mỗi ngày
huyện Thống Nhất đã bị thiệt từ 1 - 1,2 tỷ đồng.
Cần làm sáng tỏ sự việc
Ở
miền Bắc, thiệt hại của người nuôi lợn cũng lớn không kém. Trên địa bàn
huyện Văn Giang (Hưng Yên), Công ty CP chăn nuôi Alpha Văn Giang (Hưng
Yên) là điểm sáng về chăn nuôi lợn với hàng nghìn con mỗi lứa.
Dẫn
chúng tôi đi thăm trang trại lợn của mình, ông Nguyễn Hồng Hà - Giám
đốc Công ty buồn rầu: “Nhà mình nuôi lợn đã lâu, trong chuồng lúc nào
cũng có tới 1.000 con, trước đây ngay cả khi xảy ra dịch lợn tai xanh,
rồi lở mồm, long móng, mình đều chống chọi được hết. Còn lần này, với
bão “chất cấm” thì chịu”. Suốt từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 đến nay,
việc bán lợn của công ty ông Hà gặp rất nhiều khó khăn, giá rớt từng
ngày, mà nếu bán được còn may.
Ông Hà nói:
“Hồi đầu tháng 3, mình còn bán được 55.000-57.000 đồng/kg lợn hơn, thì
đùng một cái có thông tin về chất cấm, từ đó giá lợn cứ giảm dần, đến
nay chỉ còn độ 45.000-48.000 đồng/kg. Tính ra, với mỗi con lợn 100kg,
tôi đã mất ít nhất 800.000 đồng. Cả lứa lợn 1.000 con đợt này, mất đứt
800 triệu đồng”.
Tại thời điểm này, trong
chuồng lợn của công ty ông Hà vẫn còn đến cả mấy trăm con. Theo ông Hà,
đặc thù của nuôi lợn là đến lứa thì phải xuất, nếu càng nuôi thêm sẽ
càng lỗ, vì chi phí thức ăn rất cao, lợn đến cữ lại tăng cân chậm, nên
dù giá có xuống vẫn cứ phải bán. “Chúng tôi đề xuất các cơ quan chức
năng cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc, để cho người dân hiểu,
không quay lưng lại với thịt lợn như thời gian vừa qua nữa” - ông Hà bức
xúc nói.
Tuy quy mô chăn nuôi “bé” hơn, song
“vụ” lợn này, ông Nguyễn Hữu Mẫn - chủ trang trại ở thôn Thụy Khuê, xã
Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) cũng mất hàng chục triệu đồng do chất
cấm. Ông Mẫn cho biết: “Sau khi có thông tin sử dụng chất tạo nạc trong
chăn nuôi, giá lợn giảm đột ngột, tôi mới chỉ xuất 3 tấn lợn hơi, đã mất
đứt 30 triệu đồng”.
Trong chuồng nhà ông Mẫn
hiện vẫn còn tới 100 con lợn chuẩn bị được xuất chuồng, nhưng vẫn đang
cố nuôi cầm chừng đợi giá lên. Song theo ông Mẫn, nếu giá cứ xuống, thì
vẫn đành phải bán, cứ càng nuôi càng chết. Ông Mẫn tâm sự: “Người nuôi
lợn chúng tôi vốn đã chịu quá nhiều rủi ro. Nếu cứ để tình trạng này kéo
dài, có khi sau lứa lợn này, tôi đành phải bỏ để làm nghề khác”.
Anh
Nguyễn Văn Vinh (hộ chăn nuôi ở Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “40 con lợn
của tôi đang đến kỳ xuất chuồng, nhưng gọi mãi thương lái chẳng đến bắt,
cứ mỗi ngày mình lại mất thêm vào trăm nghìn tiền cám. Nếu bán từ đầu
tháng thì còn kiếm được vài đồng lãi”.
Chị
Lê Đức Anh, ở xóm Đông, xã Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Tôi nuôi lợn
gần chục năm nay, lúc nào trong chuồng cũng khoảng 100 con, nay chỉ
nuôi 80, nhưng chưa năm nào làm ăn khó như năm nay. Đáng ra năm nay
người chăn nuôi phải thắng mới đúng, vì giá cao, nhưng đùng một cái lại
xảy ra chuyện chất tạo nạc, người tiêu dùng e dè với thịt lợn, nên giá
xuống thê thảm. Cách đây hơn chục ngày tôi bán 20 con gần 3 tấn lợn hơi
với giá 66.000 đồng/kg, nay giá chỉ 53.000 – 55.000 đồng/kg nhưng gọi
mãi mà thương lái chẳng thèm đến bắt”.
Rõ
ràng, những thiệt hại của người chăn nuôi lợn là rất lớn. Nếu cơ quan
chức năng không có giải pháp hỗ trợ cũng như định hướng lại thông tin,
việc người chăn nuôi bỏ nghề là điều có thể nhận thấy được ngay.
Cao Thuyên - Thanh Xuân - Việt Tùng
Đăng nhận xét
- Cảm ơn ban đã xem bài viết các bạn thể để lại góp ý cho blog lớp mình ngày càng hoàn thiện hơn
- Để sử dụng biểu tượng mặt cười bạn bấm ký tự như hướng dẫn ở trên khung nhận xét :P