Ảnh minh họa |
Cao huyết áp hiện là căn bệnh phổ biến, nhiều người mắc. Được gọi là cao huyết áp khi đo huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) bằng hoặc lớn hơn 140mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) bằng hoặc lớn hơn 90mgHg.
Huyết áp cao là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm về tim mạch như cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não (đột quỵ).
Y học hiện đại có nhiều loại thuốc điều trị cao huyết áp theo các cơ chế khác nhau: Thuốc làm giãn mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển…Tuy nhiên các loại thuốc này đều có hại cho gan, thận và có những phản ứng phụ không mong muốn, có hại cho sức khoẻ người bệnh và khi dùng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Đối với người mới mắc chứng cao huyết áp và thể nhẹ nên dùng thảo dược và thức ăn để điều chỉnh thường an toàn và có hiệu quả. Có nhiều loại thảo dược và thức ăn giúp hạ và điều hoà huyết áp mà chúng ta có thể sử dụng. Tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện và mùa vụ mà áp dụng như dưới đây:
* Củ cải trắng 100g, mật ong 20ml. Củ cải trắng rửa sạch, giã nhỏ, hấp cách thuỷ cho chín, vắt lấy nước, bỏ bã. Cho mật ong vào nước củ cải quấy đều chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 – 20 ngày.
* Dấm 300ml, tỏi 250g, đường đỏ 90g. Tỏi bỏ hết vỏ cứng, giã nhỏ, tất cả cho vào bình đậy kín, ngâm 10 – 15 ngày là dùng được. Trước khi dùng cần lắc mạnh bình, mỗi lần uống 2 thìa cà phê nước thuốc, ngày uống 2 lần.
* Hy thiêm 30g, hoa hoè 30g. Hoa hoè sao thơm, cả hai vị thuốc cho vào nồi, thêm 400ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, chắt lấy 200ml thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 10 – 15 ngày, có thể uống thêm liệu trình trên khi nghỉ 5 – 7 ngày.
* Hồng xanh 1 quả, rau cần 200g. Cả hai rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần, liền 25 ngày.
* Lá cọ non 250g. Lá cọ non rửa sạch, thái nhỏ, phơi nơi không có nắng, cho vào nồi, thêm 350ml nước, đun sôi kỹ, khi còn 200ml nước thuốc, chắt lấy nước bỏ bã, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 20 ngày.
* Vỏ cây dâu tươi 60g, mã đề 90g. Vỏ cây dâu tươi cạo bỏ hết lớp bên ngoài, chỉ lấy phần vỏ trắng cắt nhỏ cùng mã đề cho vào nồi thêm 400ml nước, đun và uống như bài trên.
* Hoa hoè 15g, lá cọ 30g. Cả hai vị thuốc trên cho sắc uống như bài trên.
* Lạc nhân 500g, dấm ăn 800ml. Lạc nhân nhặt bỏ hết hạt thối, phơi thật khô, cho vào bình, đổ dấm vào, bịt kín, sau 15 – 20 phút có thể dùng được. Ngày dùng 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 3 – 4 hạt, 7 ngày là một liệu trình, nghỉ 5 ngày lại dùng tiếp liệu trình sau.
* Lá, cành trắc bách diệp 10g. Lá, cành trắc bách diệp phơi nơi không có nắng cho khô, cho vào nồi thêm 350ml nước, đun sôi kỹ, bỏ bã, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống 20 – 25 ngày.
* Đậu tương 500g, dấm ăn 1000ml. Đậu tương rang vàng thơm, để nguội cho vào bình, đổ dấm vào ngâm, sau 20 ngày là dùng được. Ngày ăn 3 lần, mỗi lần 20 – 25 hạt đậu tương.
* Tầm gửi cây dâu 120g. Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) thu về thái nhỏ, phơi nơi không có nắng cho khô, cho vào nồi thêm 300ml nước, đun sôi kỹ, dùng làm nước uống trong ngày, cần uống liền 20 – 25 ngày.
* Vỏ lạc 1000g. Vỏ lạc phơi khô tán bột mịn. Dùng nước cháo đặc luyện viên bằng hạt ngô phơi khô, ngày uống 3 lần, mỗi lần 25 viên với nước sôi để nguội.
* Hạ khô thảo 25g (dùng lá và thân). Hạ khô thảo dùng khô, cho vào nồi thêm 350ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, khi còn 200ml nước thuốc, chắt lấy nước, bỏ bã. Chia 2 lần uống trong ngày, cần uống 15 – 20 ngày.
* Trứng gà 2 quả, tang ký sinh 20g. Trứng gà và tang ký sinh cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ, trứng chim bóc bỏ vỏ, cho vào nước thuốc đun tiếp, chắt lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày và ăn kèm với 1 quả trứng, cần ăn liền 10 ngày.
* Dưa hấu 500g. Dưa hấu gọt bỏ lớp mỏng vỏ xanh, phần còn lại ép lấy nước chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 ngày.
* Hạt sơn tra 15 hạt, đường đỏ 30g. Hạt sơn tra giã dập, cùng đường đỏ cho vào nồi thêm 350ml nước đun sôi kỹ, khi còn 200ml nước thuốc, chắt lấy nước bỏ bã, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 ngày.
* Hạt rau cần 30g. Cách sắc và uống như bài trên.
* Hoa đậu xanh 15g. Hoa đậu xanh cho vào ấm pha trà to đủ chứa 300ml nước sôi, ủ kín 20 phút sau đó uống thay trà trong ngày, cần uống liền 20 ngày.
* Bột củ năn 15g, chanh 1 quả. Chanh quả bổ làm tư, cùng bột củ năn cho vào bát to, thêm 200ml nước, quấy đều, đem hấp cách thuỷ. Khi được bỏ chanh, chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 ngày.
* Cà chua 150g. Cà chua rửa sạch, nhúng qua nước sôi, ép lấy nước uống sau khi ăn, ngày uống 2 lần, cần uống liền 20 ngày.
* Dây dưa chuột 8g. Dây dưa chuột cần rửa sạch, cắt nhỏ, phơi nơi không có nắng, cho khô. Khi sắc lấy 100ml nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 7 – 10 ngày.
* Râu ngô 45g. Râu ngô dùng tươi hay khô đều được, sắc và uống như bài trên.
* Mộc nhĩ đen 15g, quả mứt hồng 40g, đường phèn 20g. Tất cả cho vào nồi và sắc uống như bài trên.
(namkna)theo: nongnghiep.vn
Đăng nhận xét
- Cảm ơn ban đã xem bài viết các bạn thể để lại góp ý cho blog lớp mình ngày càng hoàn thiện hơn
- Để sử dụng biểu tượng mặt cười bạn bấm ký tự như hướng dẫn ở trên khung nhận xét :P